Kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều và những triệu chứng cần biết

 

Chào bác sĩ, cháu năm nay 20 tuổi, dù đã đến tuổi sinh sản nhưng cháu thấy chu kỳ kinh nguyệt của mình vẫn không đều. Có tháng cháu không có kinh, có tháng lại kéo dài tận 35 ngày hoặc cũng có lúc ngắn chỉ khoảng 20 ngày. Cháu rất hoang mang vì sợ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của mình. Bác sĩ có thể cho cháu biết về các nguyên nhân và triệu chứng của kinh nguyệt không đều không ạ?

Trả lời

Chào cháu! Cảm ơn cháu đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục giải đáp của chúng tôi.

Kinh nguyệt không đều là hiện tượng phổ biến ở chị em phụ nữ, tuy nhiên, không phải ai cũng có kiến thức đầy đủ về hiện tượng này. Chính vì vậy, nhiều chị em còn chủ quan, không xem trọng hiện tượng dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng hơn.

Chu kỳ kinh nguyệt phản ánh khả năng sinh sản của chị em phụ nữ. Kinh nguyệt đều đặn và lặp đi lặp lại mỗi tháng nên được gọi là chu kỳ kinh nguyệt. Mặc dù vậy, không phải chị em nào cũng có một chu kỳ đều đặn như vậy, có người ít hơn một tháng, cũng có người nhiều hơn hẳn một tháng.

Thường thì các bạn nữ tuổi dậy thì hoặc chị em phụ nữ tiền mãn kinh hay bị chu kỳ kinh nguyệt không đều. Tuy nhiên, vẫn có chị em đang trong độ tuổi sinh sản mà vẫn bị chu kỳ kinh nguyệt không đều thường xuyên.

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều

Các nguyên nhân khiến chị em bị kinh nguyệt không đều có thể bao gồm:

 •        Mất cân bằng hormone
 •        Tâm lý không ổn định
 •        Tác dụng phụ của thuốc
 •        Suy dinh dưỡng
 •        Tuyến giáp hoạt động kém
 •        Nhiễm lạnh trong một thời gian dài
 •        Mắc bệnh lý phụ khoa
 •        Một số nguyên nhân khác như rối loạn ăn uống, vận động quá nhiều, sử dụng nhiều chất kích thích như thuốc lá, rượu bia,…

Các triệu chứng của rối loạn kinh nguyệt: Chu kỳ kinh nguyệt bình thường của chị em thường kéo dài khoảng 21 đến 35 ngày, thời gian hành kinh dao động trong khoảng 3-7 ngày và mức máu kinh mất đi khoảng 50-80ml. Chính vì vậy, nếu chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì có thể nhận dạng qua một số biểu hiện sau:

 •        Chu kỳ kinh nguyệt của bạn ít hơn 21 ngày hoặc dài hơn 35 ngày.
 •        Thời gian hành kinh ngắn hơn 3 ngày hoặc dài hơn 7 ngày.
 •        Lượng máu kinh bị mất đi  quá ít hoặc quá nhiều.

Khi chu kỳ kinh nguyệt của chị em có những biểu hiện trên thì rất có thể chị em đã bị kinh nguyệt không đều. Chứng kinh nguyệt không đều không chỉ gây nhiều rắc rối trong sinh hoạt mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe sinh sản sau này. Do vậy, chị em cần phải đặc biệt lưu ý và có biện pháp xử lý kịp thời nếu không may mắc phải. 

Xem thêm: Cách điều trị kinh nguyệt không đều ở đây để biết thêm về các biện pháp điều trị và phòng tránh bệnh nhé.

Nếu bạn có thấy bất cứ dấu hiệu gì thì hãy đi thăm khám nhé. Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội – địa chỉ khám và điều trị uy tín các bệnh lý xã hội.  Có bất cứ thắc mắc gì vui lòng liên hệ theo số hotline: 0969 – 668 – 152 để được các y bác sĩ tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc