Khí hư ra nhiều

Bị khí hư ra nhiều có phải bị bệnh phụ khoa không?

Ra khí hư là 1 biểu hiện sinh lý bình thường, đây là dạng dịch tiết nhầy giúp cơ thể đào thải các vi khuẩn, chất bẩn nằm sâu trong âm đạo ra ngoài. Tuy nhiên khí hư sẽ là bất thường và cảnh báo cho bạn biết vùng kín đang mắc bệnh khi khí hư có mùi và màu lạ. Những trường hợp khí hư ra nhiều khi chuẩn bị tới thời kỳ kinh nguyệt, khi mang thai hoặc do 1 số loại thuốc có tác dụng phụ gây nên. Vậy khí hư như thế nào sẽ là bất thường

Khí hư ra nhiều là bệnh gì

Khí hư nếu có mùi hôi khó chịu hoặc mùi tanh, ra nhiều trong thời gian dài, màu sắc khác lạ như vàng đục, xanh như mủ, có bọt…. Khi khí hư ra nhiều còn có kèm theo các biểu hiện như ngứa đau vùng kín, kinh nguyệt không đều, có ra máu… thì đó là dấu hiệu cảnh báo bạn đang gặp vấn đề về các bệnh phụ khoa. Khi ấy bạn nên tìm tới cơ sở y tế để khám và có biện pháp điều trị phù hợp.

+ Ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt: Khí hư ra nhiều có mùi hôi, sẽ khiến nhiều chị em cảm thấy mất tự tin trong giao tiếp và vận động hằng ngày. Từ đó dẫn đến tâm lí và chất lượng cuộc sống của chị em thay đổi, trở nên strees áp lực hơn.

+ Ảnh hưởng đến khả năng thụ thai: Khi khí hư tiết dịch nhiều, sẽ đẩy tinh trùng tồn tại trong âm đạo, gây cản trở quá trình di chuyển của tinh trùng vào bên trong tử cung, nên rất khó xảy ra hiện tượng thụ thai dễ dẫn đến nguy cơ vô sinh ở nữ giới.

Không những thế khí hư ra nhiều, sẽ khiến môi trường âm đạo ướt át sẽ gây ra những biến đổi theo chiều hướng không có lợi cho tinh trùng, vì thế tinh trùng khó thích nghi, có thể bị chết ngay khi chưa đựơc gặp trứng và không xảy ra hiện tượng thụ thai.

+ Gây ra các bệnh phụ khoa: Khí hư ra nhiều vùng kín luôn trong tình trạng ẩm ướt, là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi nảy nở, gây ra một số bệnh phụ khoa như viêm lộ tuyến cổ tử cung, u xơ tử cung, viêm cổ tử cung, viêm âm đạo…Những bệnh lý này đe dọa trực tiếp đến khả năng sinh sản của chị em, và ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh.

 

Bạn thân mến tình trạng khí hư ra nhiều không phải là hiện tượng hiếm gặp, nó có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của nữ giới. Vì thế, nếu phát hiện thấy những biến đổi bất thường của khí hư, bạn hãy đi khám phụ khoa, để xác định chính xác nguyên nhân gây ra hiện tượng này và có phương pháp chữa bệnh sớm, không để bệnh gây ra nhưng hậu quả nguy hiểm.

Ngoài ra bạn nên thực hiện các biện pháp phòng tránh khí hư ra nhiều như: Vệ sinh cơ thể sạch sẽ, đặc biệt là vùng kín, sử dụng dung dịch vệ sinh phù hợp; quan hệ tình dục lành mạnh, sử dụng nguồn nước sạch để vệ sinh cơ thể, thường xuyên thay quần lót để vùng kín luôn khô thoáng nhé.