Biện pháp giảm viêm amidan tại nhà mà bạn nên thử!

Viêm amidan là sự viêm nhiễm trong họng, xảy ra bởi tác nhân vi khuẩn hoặc virus. Ngoài việc tuân thủ điều trị theo lời khuyên của bác sĩ, việc áp dụng biện pháp giảm đau tại nhà cũng rất hữu ích trong việc chống viêm, giảm đau cổ họng, sát trùng, đẩy nhanh quá trình hồi phục. Cùng tìm hiểu về những biện pháp giảm viêm amidan và nâng cao sức khỏe phổ biến tại nhà ngay sau đây!

Sơ lược về bệnh viêm amidan

Amidan sẽ hoạt động như một cơ chế bảo vệ, nó giúp ngăncơ thể tránh nhiễm trùng. Khi tác nhân gây hại tấn công vào cơ thể với số lượng lớn sẽ khiến amidan khó lòng chống lại được, nhiễm trùng xảy ra, gọi là viêm amidan.

Viêm amidan bắt gặp ở mọi lứa tuổi nhưng trẻ em là nhóm đối tượng phổ biến nhất, cụ thể là nhóm trẻ em từ tuổi mẫu giáo cho đến tuổi thiếu niên. Những dấu hiệu bệnh đặc trưng bao gồm sưng amidan, đau họng và sốt.

Rất dễ chẩn đoán viêm amidan, và các triệu chứng bệnh cũng thường biến mất chỉ trong từ 7 đến 10 ngày.

Viêm amidan được giới y học phân chia làm 2 loại:

– Viêm amidan cấp tính: vi khuẩn hoặc virus lây nhiễm amidan, khiến họng sưng và đau, chủ yếu ở amidan khẩu cái. Ngoài ra có thể phát triển một lớp phủ ngoài amidan màu xám hoặc trắng, và hạch bạch huyết nổi lên tại cổ và hàm.

– Viêm amidan mãn tính: là tình trạng nhiễm trùng amidan dai dẳng, có trường hợp là kết quả của tình trạng viêm lặp đi lặp lại amidan cấp tính.

Sau đây hãy cùng tìm hiểu các biện pháp giảm thiểu viêm amidan tại nhà!

 

Súc miệng bằng nước muối

Biện pháp này sẽ giúp làm dịu cơn đau cũng như cảm giác ngứa ngáy ở phía sau cổ họng tạm thời. Muối là một chất kháng khuẩn có trong tự nhiên, có khả năng ngăn ngừa nhiều loại vi sinh vật khác nhau. Dùng nước muối súc miệng có thể loại bỏ vi khuẩn gây nhiễm trùng amidan.

Khi súc miệng, bạn hãy ngửa đầu ra sau để nước vào sâu hơn trong họng, súc miệng trong khoảng 30 giây. Phương pháp này có thể thực hiện một ngày từ 4 – 5 lần. Tuy nhiên súc miệng lại không phù hợp với trẻ nhỏ, vì trẻ có nguy cơ bị sặc do hít phải chất lỏng.

Nhai một lát tỏi

Nhai một lát tỏi giúp bạn cũng hỗ trợ giảm triệu chứng viêm amidan hiệu quả. Điều này là nhờ tỏi giải phóng allicin, một chất kháng khuẩn mạnh, có thể chống lại các loại nhiễm trùng. Nhiều người sợ nhai tỏi làm hôi miệng, nếu bạn là 1 trong số đó, có thể đánh răng sau khi nhai tỏi để làm hết mùi. Cho tỏi vào trong thức ăn cũng là 1 cách bạn có thể thử.

Uống nhiều chất lỏng ấm

Súp, trà và nước dùng giúp làm dịu cơn đau họng gây ra bởi viêm amidan. Trong trà thảo mộc có các thành phần như pectin, glycerine, mật ong, có thể tạo thành một lớp màng bao để bảo vệ miệng và cổ họng, nhờ đó làm dịu kích ứng.

Tránh nói to

Sưng ở cổ họng gây ra tình trạng giọng nói nghẹt. Để chống lại tình trạng sưng, bạn không nên nói to mà hãy để giọng nói của mình được nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt.

Nghỉ ngơi nhiều

Người bị viêm amidan cần được nằm nghỉ càng nhiều càng tốt. Nghỉ ngơi sẽ giúp cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng gây ra bởi tác nhân lạ. Trong khi đó, tiếp xúc với nhiều người sẽ làm vi khuẩn dễ lây lan hơn.

Súc miệng bằng baking soda

Baking soda cũng có thể kháng khuẩn rất tốt, làm sạch cổ họng cho bạn, hỗ trợ giảm các triệu chứng nhiễm trùng.

Trên đây là các biện pháp giảm viêm amidan tại nhà mà bạn nên thử! Ngoài ra, bạn cũng có thể phòng ngừa bệnh bằng cách rửa tay kỹ và thường xuyên, tránh dùng chung thức ăn hoặc dụng cụ cá nhân, che miệng khi hắt hơi hay ho và rửa tay thật sạch, thay bàn chải đánh răng sau nếu được chẩn đoán viêm amidan… Chúc bạn chóng khỏe!