Uống rượu trước khi ngủ và những tác hại khó lường

Uống rượu có thể gây ra một số vấn đề xấu cho giấc ngủ cũng như sức khỏe tổng thể của bạn. Cùng tìm hiểu những nguy cơ cho sức khỏe nếu uống rượu trước khi ngủ qua bài viết sau!

Rượu khiến cho hoạt động của não bị chậm lại, gây ảnh hưởng tới thần kinh trung ương, chất lượng và thời lượng giấc ngủ. Rất nhiều người gặp phải triệu chứng mất ngủ do bị rối loạn sử dụng rượu.

Nghiên cứu cũng cho thấy rượu khiến triệu chứng ngừng thở khi ngủ trầm trọng hơn, làm bệnh nhân mệt mỏi và khó tập trung. Sau đây là những vấn đề sức khỏe chính xảy ra khi bạn sử dụng rượu trước khi ngủ:

Uống rượu làm gián đoạn giấc ngủ

Với những người uống rượu thì thời gian bắt đầu ngủ ngắn hơn so với người bình thường, có nhiều người còn đi vào giấc ngủ sâu rất nhanh. Thế nhưng chỉ sau khi ngủ vài giờ, rượu sẽ gây ra những sự gián đoạn bất thường trong suốt nửa còn lại của đêm.

Rượu sau khi uống vào cơ thể sẽ được hấp thụ vào máu qua dạ dày và ruột non, và được chuyển hóa nhờ enzim trong gan. Nhưng quá trình này diễn ra khá chậm nên sẽ có một lượng cồn dư thừa lưu thông trong cơ thể.

Trong đêm, khi men gan chuyển hóa cồn và nồng độ cồn trong máu giảm xuống thì sẽ khiến giấc ngủ bị gián đoạn, làm ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ.

Uống rượu gây mất ngủ

Vì giấc ngủ có thể bị gián đoạn nên vào ngày hôm sau, bạn sẽ cảm thấy rất buồn ngủ.

Điều này có thể đưa bạn vào một vòng luẩn quẩn: đầu tiên bạn uống rượu để dễ đi vào giấc ngủ, sáng hôm sau bạn sử dụng cà phê và các chất kích thích khác để tỉnh táo, rồi đến đêm lại dùng rượu để dễ ngủ hơn.

Theo các chuyên gia, có một mối liên hệ giữa việc sử dụng rượu thường xuyên và những vấn đề mãn tính về giấc ngủ. Không những thế, khả năng dung nạp rượu của những người đó lại phát triển rất nhanh, nên càng ngày trước khi đi ngủ họ có thể uống được nhiều rượu hơn.

Rượu cản trở khả năng hô hấp

Rượu có khả năng cản trở hô hấp. Nó còn liên quan đến sự tắc nghẽn hô hấp khiến cho nguy cơ ngừng thở trong khi ngủ gia tăng.

Ngừng thở trong khi ngủ được coi là một rối loạn đặc trưng cho sự bất thường về hơi thở và tình trạng mất ngủ tạm thời. Khi đó, những nhịp thở chậm có thể làm cho giấc ngủ bị gián đoạn và chất lượng giấc ngủ bị ảnh hưởng.

Khi mắc hội chứng ngưng thở lúc ngủ, chất lượng cuộc sống và sức khỏe của bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Người bệnh thường gặp phải những biến chứng nguy hiểm như lượng oxy trong máu giảm đột ngột, khiến hệ tuần hoàn tăng huyết áp và làm tim đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim… Hội chứng này đặc biệt dễ gặp phải ở những người cổ ngắn, béo phì, có tiền sử nghiện bia rượu…

Theo các nghiên cứu gần đây, lý do rượu liên quan đến chứng ngưng thở khi ngủ vì làm cơ cổ họng giãn ra, tạo nhiều lực cản hơn khi thở. Khi đó bệnh nhân cảm dễ xuất hiện các đợt thở gián đoạn, và tình trạng ngủ ngáy cũng nặng nề hơn.

Đặc biệt, nếu như đang sử dụng một loại thuốc an thần hoặc thuốc ngủ mà uống rượu thì bạn rất dễ gặp phải những tác động nguy hiểm, ảnh hưởng xấu tới khả năng kiểm soát nhịp thở của bộ não.

Gây mệt mỏi và nhiều vấn đề sức khỏe khác

Khi giấc ngủ bị gián đoạn có thể làm tác động xấu tới sức khỏe tim mạch, sự trao đổi chất của cơ thể và chức năng nhận thức. Hệ quả là sau một đêm mất ngủ, bạn sẽ thấy tinh thần bệ rạc, mệt mỏi, khả năng tập trung bị kém đi.

Khi mất ngủ hệ thống miễn dịch của bạn không thể hoạt động tốt nên bạn dễ ốm hơn. Bên cạnh đó, các vấn đề rối loạn sức khỏe tinh thần của bạn cũng trầm trọng thêm, bạn dễ bị rơi vào ảo giác hoặc hoang tưởng.

Với những lý do trên đây, các chuyên gia khuyên bạn không nên uống rượu trước khi đi ngủ. Đồng thời bạn cũng nên hạn chế dần việc sử dụng rượu bia hàng ngày.