Những thực phẩm giàu dinh dưỡng dành riêng cho phổi

Phổi chịu trách nhiệm hô hấp nên là một bộ phận quan trọng không thể thiếu của cơ thể. Tuy nhiên, phổi rất dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như chất độc từ môi trường, khói thuốc lá hoặc chế độ ăn uống hàng ngày. Nếu bạn duy trì chế độ ăn uống tích cực, lành mạnh, thay đổi lối sống phù hợp thì sẽ bảo vệ phổi tốt hơn, giảm tổn thương và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh liên quan đến phổi. Cùng tìm hiểu về những thực phẩm giàu dinh dưỡng dành riêng cho phổi qua bài viết sau!

 

Nghệ

Nghệ có thành phần chính là curcumin, một chất có lợi cho chức năng phổi nhờ có khả năng chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ. Một nghiên cứu trên những người hút thuốc lá cho thấy nếu có curcumin, khả năng phục hồi phổi của họ sẽ cao hơn 9,2% so với những người còn lại.

Bí ngô

Bí ngô là một loại quả giàu carotenoid, có khả năng chống viêm và chống oxy hóa mạnh. Theo các chuyên gia, phổi sẽ hoạt động tốt hơn nếu bạn thường xuyên ăn bí ngô và có nồng độ nồng độ carotenoid trong máu cao.

Cá rất giàu axit béo omega 3, là chất có thể phòng chống viêm phổi. Theo đó, bạn nên ăn những loại cá như cá trích, cá thu, cá hồi… Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa sức khỏe đường hô hấp và omega 3. Nếu ăn nhiều omega 3 thì máu cũng sẽ lưu thông qua phổi hiệu quả.

Súp lơ

Sulforaphane là một chất có trong súp lơ, có khả năng kích hoạt một loại gen là NRF2. Chức năng của gen này là bảo vệ các tế bào khỏi bị nhiễm độc tố và ô nhiễm. Hoạt động của gen giảm đáng kể ở những người hút thuốc. Vì thế những người này nên ăn súp lơ thường xuyên.

Bắp cải tím

Trong bắp cải tím có rất nhiều anthocyanin, là một chất có vai trò cải thiện chức năng phổi. Bên cạnh đó, trong bắp cải tím cũng có rất nhiều chất xơ. Theo các nhà khoa học, việc ăn nhiều chất xơ mỗi ngày cũng giúp cho chức năng phổi tốt hơn.

Cà chua

Cà chua là một trong những loại quả giàu lycopen, đây là một chất chống oxy hóa có nhiều chức năng, trong đó có chức năng cải thiện hoạt động của phổi. Những người hút thuốc nếu ăn nhiều cà chua sẽ làm chậm đáng kể sự suy giảm của chức năng phổi. Người mắc bệnh phổi ăn nhiều cà chua cũng phục hồi tốt hơn. Đồng thời ở những người bị bệnh hen suyễn, ăn nhiều cà chua giúp làm giảm chứng viêm đường thở.

Lựu

Tương tự như các loại thực phẩm khác, lựu có nhiều chất chống oxy hóa khác nhau, thậm chí còn nhiều hơn so với rượu vang đỏ và trà xanh. Đây là những chất giúp bảo vệ hai lá phổi của bạn, phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh lý đường hô hấp.

Sữa chua

Trong sữa chua có nhiều loại chất khác nhau, tất cả đều giúp tăng cường chức năng phổi của bạn, phòng tránh nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Bên cạnh đó, với những người không ăn sữa chua thường xuyên, nguy cơ mắc bệnh phổi sẽ cao hơn 35% so với những người thường xuyên ăn sữa chua.

Mùi tây

Trong rau mùi tây có một lượng lớn chất apigenin. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng đây là một chất chống ung thư vô cùng hiệu quả, trong số đó phải kể đến ung thư phổi. Đó là lý do trong các món ăn hàng ngày, chúng ta rất nên bổ sung mùi tây để hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Táo

Quá trình suy giảm chức năng phổi có thể được làm chậm lại nếu bạn thường xuyên ăn táo. Bên cạnh đó, táo cũng giúp làm giảm nguy cơ ung thư phổi và bệnh hen suyễn. Có được điều này là nhờ các chất chống oxy hóa cao có trong táo như flavonoid và Vitamin C… Những người hút thuốc lá cũng được khuyên nên ăn táo thường xuyên.

Trà xanh

Trà xanh là một thức uống phổ biến với nhiều công dụng khác nhau. Có người sử dụng nó để giảm cân, chống viêm, kháng khuẩn… Cũng có người sử dụng nó để bảo vệ các tế bào và mô phổi.

Qua danh sách những thực phẩm giàu dinh dưỡng dành riêng cho phổi kể trên, hi vọng bạn sẽ lên được cho mình một chế độ ăn uống phù hợp, giúp cho hai lá phổi luôn khỏe mạnh.